Thứ sáu, 12/10/18

Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo tổ chức Phiên họp đặc biệt Chuyên đề B “Hệ thống đổi mới sáng tạo vùng và đô thị khoa học” nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2018”


Ngày 12 tháng 10 năm 2018, Phiên họp đặc biệt Chuyên đề B  “Hệ thống đổi mới sáng tạo vùng và đô thị khoa học” trong khuôn khổ “Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2018”. Diễn đàn thuộc chuỗi các sự kiện Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 trong khuôn khổ sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (World Technopolis Association - WTA) với chủ đề “Thành phố thông minh - Động lực đổi mới sáng tạo cho phát triển bền vững” được tổ chức tại Bình Dương từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 10 năm 2018. 

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Học viện) đã phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương tổ chức Phiên họp đặc biệt Chuyên đề B “Hệ thống đổi mới sáng tạo vùng và đô thị khoa học” nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2018” thuộc chuỗi những sự kiện Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 trong khuôn khổ sự kiện kỷ niệm 20  năm thành lập Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới - WTA năm 2018.

Tham dự Phiên họp chuyên đề,  có Ông Mai Hùng  Dũng - Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Bình Dương, Ông Nguyễn Ngọc Song - Phó Giám đốc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Ông Nguyễn Quốc Cường - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương và đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý ở Trung ương và Địa phương có liên quan. Đồng thời, hội nghị còn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, nhà kỹ nghệ từ các Trung tâm, Viện nghiên cứu, Trường đại học ở trong và ngoài nước đã trao đổi, thảo luận và chia sẻ ý kiến.

Quang cảnh Hội nghị Phiên chuyên đề

Thay mặt Ban tổ chức, ông Nguyễn Ngọc Song đã có bài phát biểu khai mạc Phiên họp chuyên đề “Hệ thống đổi mới sáng tạo vùng và đô thị khoa học”. Ông cho biết Hội nghị sẽ trao đổi, thảo luận những vấn đề đa dạng xoay quanh việc phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo vùng, vai trò của các đô thị khoa học, không gian thực làm, hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp KH&CN trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là những nội dung mang tính nền tảng và thực tiễn, một mặt giúp các cơ quan quản lý, các nhà nghiên cứu, các đơn vị liên quan xem xét vấn đề thành phố thông minh một cách căn cơ hơn từ góc nhìn của việc xây dựng và nâng cấp hệ thống đổi mới, mặt khác cũng nhìn lại những thực thể, thể chế cơ bản của hệ thống đổi mới như các không gian thực làm, hệ sinh thái khởi nghiệp và doanh nghiệp KH&CN.


Ông Nguyễn Ngọc Song phát biểu khai mạc Phiên họp chuyên đề

Trong khuôn khổ phiên chuyên đề, ông Nguyễn Võ Hưng - Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN thuộc Học viện đã trình bày tham luận “Hệ thống đổi mới vùng và đô thị khoa học”. Đại diện các cơ quan Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm nghiên cứu và phát triển hội nhập khoa học và công nghệ quốc tế, Đại học bang Arizona Hoa Kỳ cũng đã có chia sẻ kinh nghiệm dưới góc nhìn của các cơ quan quản lý và hoạch định chính sách, vườn ươm, không gian thực làm, trường đại học, khối doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đối với việc phát triển hệ thống đổi mới vùng và đô thị khoa học. 

Ông Nguyễn Võ Hưng trình bày tham luận tại phiên chuyên đề

Hội nghị đã nhận được nhiều câu hỏi, ý kiến trao đổi và thảo luận của các đại biểu tham dự về những rào cản đối với đổi mới sáng tạo cho đô thị và doanh nghiệp như văn hóa chia sẻ, văn hóa hợp tác,… việc ứng xử trước những thất bại trong quá trình đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, năng lực của nền kinh tế trong việc hấp thu các thất bại của đổi mới, khởi nghiệp.

Bế mạc Phiên họp chuyên đề, ông Nguyễn Ngọc Song đã gửi lời cảm ơn đến các đại biểu đã giành thời gian tham dự, tham gia chia sẻ và đóng góp ý kiến cho Hội nghị và hy vọng rằng Hội nghị đã cung cấp được phần nào những tri thức và thông tin cần thiết tới các nhà quản lý, nhà khoa học, nhóm nghiên cứu và các cơ quan liên quan về tiếp cận hệ thống đổi mới vùng và phát triển đô thị khoa học. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu thế, đổi mới sáng tạo sẽ là nền tảng để xây dựng thành phố thông minh và thành phố thông minh sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo./.

Số lượt đọc353