Thứ hai, 09/07/18

Hội thảo kỹ thuật về chương trình hỗ trợ tư vấn và phân tích về đổi mới sáng tạo


Ngày 9/7/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ và Ngân hàng Thế giới (NHTG) tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo kỹ thuật về chương trình hỗ trợ tư vấn và phân tích về đổi mới sáng tạo. Từ phía Ngân hàng Thế giới, có sự tham dự của bà Asya Akhlaque - Chuyên gia Trưởng Lĩnh vực Tư nhân, ông Parajuli - Trưởng nhóm kinh tế và giáo dục của WB tại Việt Nam. Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ, có sự tham dự của Thứ trưởng Bùi Thế Duy và các chuyên gia từ Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Tham dự Hội thảo còn có các đại diện của Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông, các trường đại học, doanh nghiệp và đại diện tổ chức DFAT của Australia.

Bộ KH&CN và NHTG đang phối hợp xây dựng Báo cáo Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (STI) Việt Nam 2035 nhằm đưa ra tầm nhìn về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, được coi là một trụ cột chính trong phát triển kinh tế - xã hội. Hội thảo này là một hoạt động nằm trong khuôn khổ xây dựng Báo cáo STI Việt Nam 2035.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong những trụ cột chính để tái cấu trúc mô hình tăng trưởng nền kinh tế. Với sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ KH&CN và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Báo cáo Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2035 sẽ góp phần cung cấp các luận cứ khoa học và thực tiễn phục vụ xây dựng chiến lược phát triển KT-XH giai đoạn 2021 - 2030 và chiến lược phát triển STI giai đoạn 2021 - 2030. Hội thảo này là một hoạt động nằm trong khuôn khổ xây dựng Báo cáo STI Việt Nam 2035.

PGS. TS Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, ông Hoàng Minh – Giám đốc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay vai trò của STI ngày càng trở nên quan trọng. Ở Việt Nam STI là một trong những đột phá chiến lược có ý nghĩa góp phần quan trọng vào tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quảvà năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế. Ông Hoàng Minh cũng cho biết sau khi được Lãnh đạo Bộ KH&CN giao nhiệm vụ xây dựng và triển khai nội dung hợp tác với NHTG, Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đã tiến hành các hoạt động nội bộ trong nhóm để xây dựng ý tưởng hợp tác. Nhóm công tác đã có nhiều buổi làm việc với nhóm chuyên gia của NHTG nhằm xác định mục tiêu, yêu cầu, tiến độ và các nội dung mà nhiệm vụ cần hướng tới thực hiện.

PGS. TS Hoàng Minh – Giám đốc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo trình bày về bối cảnh thực hiện nhiệm vụ

Thay mặt Ngân hàng Thế giới, ông Dilip Parajuli - Trưởng nhóm kinh tế và giáo dục của WB tại Việt Nam cho biết Báo cáo STI Việt Nam 2035 sẽ được xây dựng dựa trên Báo cáo Việt Nam 2035 nhằm xác định 4 nền tảng của nền kinh tế định hướng đổi mới sáng tạo: Đặt doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới sáng tạo; Nâng cao năng lực doanh nghiệp nhằm học hỏi công nghệ; Nâng cao số lượng, chất lượng và tương quan của tri thức chất lượng cao; Không ngừng nâng cao chất lượng và tương quan của kỹ năng lực lượng lao động.

Ông Dilip Parajuli – Trưởng nhóm kinh tế và giáo dục của WB tại Việt Nam trình bày tại Hội thảo

Đại diện tổ chức DFAT của Australia, bà Sarah Pearson phát biểu nhấn mạnh ĐMST là lĩnh vực đòi hỏi sự kết nối và cần một đặc khu để tập trung phát triển năng lực nghiên cứu của các trường đại học, thu hút đầu tư, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, phát triển doanh nghiệp… Muốn vậy phải có vườn ươm, đầu tư vốn mạo hiểm, quỹ đầu tư thiên thần… Những yếu tố này đều rất quan trọng để có thể thúc đẩy ĐMST. Và quan trọng hơn cả, đó là sự liên kết, hợp tác liên minh giữa các tổ chức nghiên cứu, tất cả phải được tập hợp lại với nhau để mọi người có thể cùng hỗ trợ nhau.

Bà Sarah Pearson – Đại diện tổ chức DFAT của Australia trình bày về kinh nghiệm của Úc trong thực hiện ĐMST

Cũng tại Hội thảo, bà Asya Akhlaque - Chuyên gia Trưởng Lĩnh vực Tư nhân, Ngân hàng Thế giới đã trình bày về bối cảnh Việt Nam hiện nay và xem xét các chính sách STI hiện tại. Bà Asya cũng đề xuất những công cụ dự kiến sẽ thực hiện trong xây dựng Báo cáo STI Việt Nam 2035 gồm: Chẩn đoán hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp và Đánh giá hiệu quả chính sách.

Bà Asya Akhlaque – Chuyên gia Trưởng Lĩnh vực Tư nhân, Ngân hàng Thế giới trình bày về khuôn khổ và công cụ chẩn đoán của Báo cáo

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng rất đồng tình với những ý kiến của các chuyên gia NHTG về tầm quan trọng và vai trò của Báo cáo STI Việt Nam 2035. Về mục tiêu của chẩn đoán hệ sinh thái ĐMST và khởi nghiệp, các đại biểu cho rằng cần đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Việt Nam; xác định được khoảng trống cản trở đến đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam; và đưa ra các khuyến nghị cải cách chính sách. Đồng thời, các đại biểu cũng đóng góp ý kiến về cách tiếp cận trong nghiên cứu cần phải phù hợp với Hệ thống đổi mới quốc gia của Việt Nam...

Toàn cảnh hội thảo

Dự kiến, Báo cáo STI Việt Nam 2035 sẽ được hoàn thành và công bố vào tháng 4/2020, đây sẽ là một trong những đầu vào quan trọng phục vụ xây dựng chiến lược phát triển KT – XH giai đoạn 2021 – 2030 và chiến lược phát triển STI giai đoạn 2021 – 2035./.

Số lượt đọc529