Thứ năm, 12/07/18

Hội thảo giới thiệu báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2018 và kết quả của Việt Nam


Ngày 12/7/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức buổi Giới thiệu Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2018 và kết quả của Việt Nam. Tham dự sự kiện có ông Dương Chí Dũng - Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên Hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sỹ, Chủ tịch Đại hội đồng WIPO; Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy; Ông Hoàng Minh, Giám đốc Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (KH, CN&ĐMST); Ông Nguyễn Ngọc Song, Phó Giám đốc Học viện KH, CN&ĐMST; Ông Sacha Wunsch Wincent, chuyên gia cao cấp của WIPO; cùng đại diện của các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam.

Ngày 10/7/2018, tại Hoa Kỳ, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã công bố báo cáo về xếp hạng Chỉ số đổi mới toàn cầu (GII) năm 2018. Theo đó, Việt Nam được xếp hạng thứ 45 trên 126 quốc gia và nền kinh tế, tăng 02 bậc so với năm 2017. Đây là thứ hạng cao nhất Việt Nam đạt được từ trước đến nay.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng để đạt được kết quả như đã được ghi nhận, trước hết là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt và toàn diện của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trên mọi lĩnh vực, như đã thể hiện tại một số văn bản chỉ đạo, điều hành như Nghị quyết 01, Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 của Chính phủ. Đặc biệt, việc đặt ra các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể và phân công từng bộ, cơ quan chủ trì cải thiện từng chỉ số ĐMST tại Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06 tháng 02 năm 2017 thể hiện quyết tâm rất lớn của Chính phủ trong việc nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia.

Qua bài phát biểu của Đại sứ Dương Chí Dũng đã khẳng định ý nghĩa và vai trò của đổi mới sáng tạo đối với đời sống con người và đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ đối với hoạt động ĐMST thể hiện rất rõ trong các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong thời gian qua.

Ông Sacha Wunsch Wincent, chuyên gia cao cấp của WIPO đã giới thiệu về Báo cáo GII năm 2018 và phân tích những kết quả Việt Nam đã đạt được trong năm qua. Theo ông Sacha, Việt Nam đang nổi lên là một quốc gia đặc biệt vì liên tục thăng hạng trong bảng xếp hạng ĐMST toàn cầu. Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất có sự chỉ đạo quyết liệt từ cấp Thủ tướng với việc ban hành Nghị quyết, thành lập một nhóm chuyên viên đặc biệt gồm các Bộ, Ban, Ngành để cùng thúc đẩy chính sách và hiệu quả của ĐMST.

Cũng trong buổi giới thiệu, chuyên gia WIPO đã cung cấp cung cấp thông tin cập nhật về chỉ số ĐMST năm 2018 giúp làm rõ những vấn đề mang tính kỹ thuật trong việc cải thiện các chỉ số thành phần. Từ đó sẽ giúp các Bộ, ngành và địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai nhiệm vụ đã được Chính phủ giao./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo: 

Số lượt đọc702